โลงศพ บ้านหลังสุดท้ายในชีวิตที่ทุกคนต้องมี

โลงศพ บ้านหลังสุดท้ายในชีวิต ที่ทุกคนต้องมี

โลงศพ บ้านหลังสุดท้าย ที่ทุกคนต้องมีในชีวิต

โลงศพเป็นบ้านหลังสุดท้ายที่ทุกคนต้องมี เมื่อทุกคนเกิดมาก็ต้องตาย โลงศพจึงกลายเป็นหลังสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ในวาระสุดท้ายของชีวิต เพราะเมื่อมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นหรือการตายนั้นเอง สิ่งแรกๆที่เราจะถามหานั่น ก็คือ โลงศพ ที่จะใช้บรรจุร่างกายผู้เสียชีวิตก่อนที่จะนำไปทำพิธีกรรมทางศาสนานั้นๆต่อไป ซึ่งโลงศพก็มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทด้วยกัน ตามแต่หลักความเชื่อตามศาสนาและวัฒนธรรมประเพณีของคนในครอบครัวหรือญาติผู้เสียชีวิตนั้นๆ

โลงศพ หรือ หีบศพ  คือที่สำหรับบรรจุรักษาร่างที่ไร้ชีวิตแล้ว โดยให้นอนราบอยู่ภายใน และมีฝาครอบมิดชิด  รูปลักษณ์จะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำจากไม้ ลักษณะของโลงศพก็มีความแตกต่างกันไปตามความเชื่อ ประเพณีและวัฒนธรรมในท้องถิ่นนั้นๆ

สำหรับไม้ที่ใช้ในการผลิตโลงศพ ในอดีต เราต้องใช้ไม้ทั้งต้นมาผลิตโลงศพ และไม้ที่นำมาผลิต ต้องเป็นไม้เนื้ออ่อน แห้งเร็ว ซับน้ำดี และติดไฟง่าย แต่ในปัจจุบันนี้ไม้เนื้ออ่อนแบบเดิม ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพง จึงทำให้มีการปรับเปลี่ยนไม้ที่ใช้ในการทำโลงศพ โดยใช้ไม้กระดานอัด ไม้สัก และไม้ปาติเกิ้ล มาทำเป็นโลงศพแทน เมื่อประกอบเป็นตัวโลงศพและฝาโลงแล้ว เราจะนำเอาปูนซีเมนต์ดิบมาฉาบไว้บางๆภายในทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเน่า น้ำหนอง ไหลซึมออกมาจากโลงศพ และนำยาฉุน กากใบชา หรือถ่านไฟ โรยไว้ภายในโลงศพเพื่อดับกลิ่น และคอยดูดซับน้ำเน่า กลิ่นเน่าเหม็นต่างๆ เมื่อทำโลงศพเสร็จแล้ว ช่างที่ทำโลงศพจะนำเครื่งบูชาต่างๆที่เตรียไว้มาปัดรังควานภายในศพ และใช้มีดฟันไปที่ขอบของโลงทั้ง4ด้าน เพื่อแสดงว่าเป็นโลงเก่าและต้องเผาทิ้ง

บริษัท ฐวีสิน ฟิวเนอรัล จำกัด เราผลิตโลงศพมากมายหลายประเภท โลงศพที่เราขายนั้นแบ่งได้เป็นแต่ละประเภท ดังนี้

1.โลงศพแบบไทย ใช้สำหรับทำพิธีกรรมทางพุทธศาสนา มีรูปทรงโลงเป็นสี่เหลียมพื้นผ้า ประดับด้วยลายเทพพนมและเทพธิดาบนสรรค์ มีฐานรองรับ มีแบบ 1ชั้น 2 ชั้น และ3 ชั้น แบบผ้าตาดเรียบ หรือย่น ลายดอกพิกุล ลายมุก ฯลฯ อีกมากมายหลายรูปแบบ

2.โลงศพแบบคริสต์ ใช้สำหรับทำพิธีกรรมตามศาสนาที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก มีรูปแบบการผลิตตามวัฒนธรรมและศาสนา โดยจะเป็นโลงแบบหกเหลี่ยม ทำจากไม้สัก และไม้ปาติเกิ้ล รอบโลงศพจะติดที่จับและมีรูปกางเขน บนหน้าโลง ตัวโลงศพจะเป็นสีขาว ดูสวยงาม หรือลวดลายตามแบบตะวันตกและตะวันออก พิธีกรรมทางศานาคริสต์ ส่วนใหญ่นิยมใช้ทำการทำพิธีแบบฝังศพ

3.โลงศพแบบจีน หรือโลงไม้จำปา เป็นโลงศพไม้ที่มีเนื้อแข็งและมีความสวยงาม ชาวจีนนิยมทำการฝังศพมากกว่าการเผาศพ จึงใช้ไม้สักในการผลิตโลงศพแบบจีน ซึ่งไม้สักที่จะนำมาผลิตได้นั้น ต้องมีอายุไม้ที่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐาน ต้องมากกว่า 25 ปีขึ้นไป และนิยมทาสี ดัวยสีทั้ง 3 สีนี้  คือ สีแดง สีเหลือง และสีดำ ซึ่งโลงจำปานั้นเราจะเน้นการทำเป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด ซึ่งจะมีความสวยงาม ปราณีต คงทนและมีความแข็งแรงมาก ภายในจะบุพลาสติกกันการรั่วซึมเป็นอย่างดี และยังบุด้วยผ้าต่วนที่มีสีสันและมีความมันวาวและประดับลวดลายแบบจีน เพิ่มความสวยงามยิ่งขึ้น โลงศพไม้จำปาแบบจีนนี้จึงมีราคาค่อนข้างสูง เป็นการบ่งบอกถึงฐานะและบารมีของผู้เสียชีวิตและคนในครอบครัวได้ระดับหนึ่งอีกด้วย

นอกจากบริการด้านจำหน่ายหีบศพแล้ว บริษัท ฐวีสิน ฟิวเนอรัล จำกัด เรายังมีบริการรับจัดงานศพแบบครอบวงจร รับจัดดอกไม้งานศพ ดอกไม้หน้าเมรุ บริการฉีดยาศพ เคลื่อนย้ายศพ และ ของใช้ในงานศพ สร้างสุสานหลุมศพ เพราะเราเป็นหนึ่งในเรื่องการบริการงานศพที่ครบวงจร จบได้ในที่เดียว เรามีสาขาพร้อมบริการท่าน ทั้งสาขาใหญ่ที่ลพบุรี และสาขาที่กรุงเทพ และพร้อมให้บริการทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ตลอด24 ชม. เรายินดีและเต็มใจให้บริการ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Tel: 098-0177-000

Line ID: @ts.co.th

www.www.ts.co.th

#รับจัดงานศพแบบครบวงจร #บริการเคลื่อนย้ายศพ #หีบศพ #โลงบริจาค #โลงเย็น #ของใช้ในงานศพ #ของชำร่วยงานศพ #รับจัดดอกไม้งานศพ #สุสานฝังศพ #หลุมศพ