เครื่องแต่งกาย ในพีธีกงเต็กของชาวจีน

เครื่องแต่งกาย ในพีธีกงเต็กของชาวจีน

ถ้าเราได้เคยสังเกตุดูว่า ในหนังหรือละครของจีน เราคงจะเห็นได้ว่า การแต่งกายของลูกหลานในพิธีกงเต็ก หรือพิธีบำเพ็ญกุศลของชาวจีน จะเห็นได้ว่ามีรูปแบบที่เฉพาะจงเจาะ ในการแต่งกายที่แตกต่างกันไปตามแต่ลำดับความสัมพันธ์ของทางเชื้อสาย โดยการแต่งกายของผู้ที่มีความสัมพันธ์ของผู้เสียชีวิต ด้านในสุดจะใส่เป็นชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าดิบ ที่เพราะผ้าดิบมีเนื้อบริสุทธิ์ เปรียบผ้าดิบดั่งความรักของบุพการีที่รักเราด้วยความบริสุทธิ์  ส่วนด้านนอกจะใส่ชุดที่ตัดเย็บจากผ้าปอหรือผ้ากระสอบที่เรียกกันว่า “หมั่วซ่า” ซึ่งจะใส่เฉพาะลูกชาย ลูกสาว และลูกสะใภ้ โดยจะมีสีหรือเครื่องหมายที่แสดงถึงความเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิตด้วย และตามประเพณีของจีนมีสามเชื่อว่าการใส่ชุกระสอบ หรือ หมั่วซ่า นั้น ใส่ไว้เพื่อป้องกันวิญญาณเวลาที่จะต้องทำพิธีเดินข้ามสะพานส่งดวงวิญาณด้วย

การแต่งกายในพิธีกงเต็ก แยกออกได้เป็นดังนี้

ลูกชายของผู้ตายทั้งหมดและรวมถึงหลานชายคนแรกที่เกิดลูกชายคนโต เรียกว่า “ตั่วชุง” (โดยถือคติว่าหลานชายคนแรกของลูกคนโต ถือว่าเป็นลูกคนสุดท้ายของผู้ที่เสียชีวิตด้วย

1.ใส่ชุดผ้าดิบด้านใน

2.ชุดกระสอบ ประกอบไปด้วย

 • เสื้อ
 • หมวกทรงสูง ถ้าลูกชายคนใดแต่งงานแล้ว จะมีผ้าสี่เหลี่ยมเล็กสีขาวติดที่หมวก ส่วนคนที่ยังไม่แต่งงานจะมีผ้าสีแดงติดอยู่ที่หมวก
 • เชือกคาดเอวที่มีถุงผ้าเล็กๆห้อยอยู่
 • ไม่ไผ่ เสียบไว้ที่เอว (เปรียบไม้ไผ่เป็นเสมือนคบเพลิงเพื่อให้ส่องนำทางและป้องกันอันตรายขณะเดินทางไปฝังศพ

ลูกสาวที่แต่งงานแล้วและลูกสะใภ้

1.ใส่ชุดผ้าดิบด้านใน

2.ชุดกระสอบ ประกอบไปด้วย

 • เสื้อ
 • กระโปรง
 • หมวกสามเหลี่ยมยาวถึงด้านหลัง และติดผ้าสีขาวที่หมวก
 • เชื่อกคาดเอวที่มีถุงผ้าเล็กๆห้อยไว้ (กรณีลูกคนไหนที่ตั้งท้อง จะไม่ใช้เชือกคาดเอว คาดไว้แต่จะให้ผูกถุงเล็กๆไว้ด้านขวาของชุดกระสอบบริเวณเอวแทน)

ลูกสาวที่ยังไม่แต่งงาน

1.จะใส่ชุดผ้าดิบด้านใน

2.ชุดกระสอบ ประกอบไปด้วย

 • เสื้อ
 • หมวกสามเหลี่ยม และจะมีผ้าสีแดงติดอยู่ที่หมวก
 • เชื่อกคาดเอวที่มีถุงผ้าเล็กๆห้อยไว้

ลูกเขย

1.ใส่ชุดเสื้อผ้าสีขาว

2.ผ้าผืนยาวสีขาวสำหรับพันรอบเอว และเหน็บชายผ้าทั้งสองข้างไว้ข้างเอว

3.หมวกทรงสูง (เหมือนกับลูกชาย) ใส่สีขาว

หลาน

-กรณีที่เป็นหลานใน หมายถึง (ลูกของลูกชาย) จะใส่ชุดเสื้อผ้าสีขาว และสวมหมวกผ้าสามเหลี่ยมสีขาว

-กรณีที่เป็นหลานนอก หมายถึง (ลูกของลูกสาว) จะใส่เสื้อผ้าสีขาว และสวมหมวกสามเหลี่ยมสีน้ำเงิน

(และถ้าหลานคนไหนยังไม่ได้แต่งงานจะมีผ้าสี่เหลี่ยมสีแดงเล็กๆติดที่หมวก ส่วนหลานคนไหนที่แต่งงานแล้วจะมีเป็นผ้าสี่เหลี่ยมผืนเล็กๆสีขาวติดที่หมวก)

เหลน

1.กรณีเป็นลูกของหลานใน ชาย จะใส่ชุดเสื้อผ้าสีขาว และสวมหมวกสามเหลี่ยมสีเขียว (หากแต่งงานแล้วจะมีผ้าสีแดงผืนเล็กๆติดอยู่ที่หมวก)

2.กรณีเป็นลูกของหลานนอก ชาย จะใส่เสื้อผ้าสีขาว และสวมหมวกสามเหลี่ยมสีเหลือง

ญาติของผู้เสียชีวิต

1.พี่ชายและน้องสาวของผู้เสียชีวิต จะสวมใส่เสื้อสีขาวหรือสีดำ ที่เอวผูกสายผ้าสีขาว

2.ลูกของพี่ชายหรือน้องชายที่เรียกผู้เสียชีวิต จะสวมใส่เสื้อผ้าสีขาวหรือสีดำ ที่เอวจะผูกสายผ้าสีขาว

3.หลานชาย(นอก)ของลูกสาว จะสวมใส่เสื้อสีขาวหรือสีดำ ที่เอวผูกสายผ้าสีขาวและมีสายสีแดงรัดอยู่อีกที

4.หลานสาวเรียกผู้ตายว่า “น้ำ” จะสวมใส่เสื้อสีขาวหรือสีดำ ที่เอวผูกสายผ้าสีขาวและมีสายสีแดงรัดอยู่อีกที

เรื่องเครื่องแต่งกายในพิธีกงเต็ก เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมงานพิธีกงเต็ก หรือพิธีบำเพ็ญกุศลของชาวจีน ในการเตรียมงานพิธีกงเต็ก ยังมีอีกมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมของใช้ให้กับผู้เสียชีวิต การเตรียมของไหว้ การแต่งตัวให้กับศพ รูปแบบการทำพิธี และอีกมากมายในการจัดเตรียมงาน แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำและจัดเตรียมงานอย่างพร้อมทุกขั้นตอน

บริษัท ฐวีสิน ฟิวเนอรัล เราดำเนินธุรกิจด้านการจัดงานศพอย่างครบวงจร มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบพิธีทางศาสนาพุทธ คริสต์ จีน เราก็สามารถจัดเตรียมงานให้กับท่านได้ครบจบทุกขั้นตอน พร้อมให้บริการเสมือนเราเป็นครอบครัวของท่าน เพื่อให้ท่านได้มั่นใจว่าเราจะดูแลบุคคลที่ท่านรักได้อย่างดีและให้สมกับที่ไว้ใจให้เราดูแล และเรายังพร้อมให้กับแนะนำกับท่านได้ตลอด 24 ชม. เพราะเราเข้าใจว่าการเตรียมงานพิธีศพในช่วงเวลาแห่งการเศร้าโศกเสียใจที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปนั้น ในเรื่องบางเรื่องมันก็ยากจะตัดสินใจได้ในทันที เราจึงมีบริการให้ท่านได้ชำระค่าใช้จ่ายหลังจากจัดงานได้อีกด้วย

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ตลอด 24 ชม. เรายินดีและเต็มใจให้บริการทุกท่าน

สร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า ด้วยคุณภาพระดับพรีเมียร์ คุ้มค่าสมราคาสินค้า มากด้วยประสบการณ์ รองรับทุกความต้องการ บริการครอบคลุมทุกพื้นที่

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEL:  098-0177-000

LINE ID: @ts.co.th