พิธีกงเต็ก พิธีจัดงานศพของชาวจีน

พิธีกงเต็ก พิธีจัดงานศพของชาวจีน

กงเต็ก เป็นการทำบุญให้แก่ผู้ตายตามพิธีของนักบวชนิกายจีนแปลญวน โดยจะมีการสวดและเผากระดาษที่ทำเป็นรูปต่างๆ เช่า บ้านเรือน คนใช้ เป็นต้น

คำว่า กงเต็ก เป็นคำสองคำประกอบกัน คือคำว่า “ กง แปลว่า ทำ “ และ “เต็ก แปลว่า บุญกุศล “ กงเต็ก จึงมีความหมายถึง การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว นั่นเอง

การทำพิธีกงเต็ก ถือเป็นวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ที่มีการสืบทอดและปฎิบัติกันมาแต่โบราณของชาวจีน เพื่อเป็นการส่งดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปสู่แดนสวรรค์ ซึ่งการทำพิธีกงเต็กนั่น อาจเกิดขั้นไม่บ่อยนัก ตามความเชื่อทางศาสนาเนื่องจากผู้ที่จะนับพิธีกงเต็ก จะต้องมีอายุ 70 ปีขึ้นไป โดยเสียชีวิตตามธรรมชาติ หรือป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บเราถึงจะจัดพิธกงเต็กได้ แต่ถ้าเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร เช่น เกิดอุบัติเหตุ ฆ่าตัวตาย หรือเกิดการฆาตกรรม จะไม่มีการจัดพิธีกงเต็กเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้ว เราะมีการจัดพิธีกงเต็กในวันที่ 6 หลังจากการสวดอภิธรรมกศพตามพิธีของขาวพุทธซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงกลางคืน ซึ่งลูกหลานที่มาเข้าร่วมพิธีนั่นจะแต่งกายไว้ทุกข์  โดยการแต่งกายของผู้ที่มีความสัมพันธ์ของผู้เสียชีวิตโดยด้านในสุดจะใส่ชุดที่ตัดเย็บที่ผ้าดิบ โดยถือว่าผ้าดิบเป็นผ้าที่มีเนื้อบริสุทธิ์เปรียบดังความรักของบุพการีซึ่งรักเราด้วยความบริสุทธิ์ ส่วนด้านนอกจะใส่ชุดที่ตัดเย็บจากผ้าปอหรือผ้ากระสอบ โดยจะมีสีหรือเครื่องหมายแสดงความเกี่ยวข้องต่อผู้ตายตามลำดับความสำคัญ

นี่เป็นเพียงเกร็ดความรู้เพียงบางส่วนของพิธีกงเต็กที่แอดมิน นำมาเล่าให้ฟังนะคะ ในครั้งหน้าแอดมินจะมาให้ความรู้อธิบายถึงเรื่องเครื่องแต่งกายที่ใช้สวมใส่ในพิธีกงเต็กกันค่ะ

ไม่ว่าพิธีจัดงานศพของศาสนาไหน ก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันไป และค่อนข้างมีรายละเอียดที่ซับซ้อน และในปัจจุบันก็มีบริการรับจัดงานศพให้ครบวงจร ฐวีสิน ฟิวเนอรัล เราเป็นผู้นำและดำเนินธุรกิจด้านการจัดงานศพมาอย่างยาวนานกว่า30ปี เราจึงมีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะจัดงานในรูปแบบพิธีทางศาสนาแบบไหน เราก็พร้อมบริการให้กับท่านได้อย่างครบทุกขั้นตอน เพื่อให้ท่านได้มั่นใจว่าเราสามารถดูแลบุคคลที่ท่านรักได้อย่างดีที่สุด

ฐวีสิน ยังมีบริการอื่นๆ อาทิ บริการจำหน่ายหีบศพ โลงเย็น หีบบริจาค รับสร้างสุสานหลุมศพ บริการรับจัดดอกไม้งานศพ และอีกมากมายให้ท่านได้เลือกใช้บริการ และเรายังรับจัดงานตามงบประมาณและในรูปแบบที่ท่านต้องการได้ด้วย

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ตลอด 24 ชม. เรายินดีและเต็มใจให้บริการทุกท่าน

สร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า ด้วยคุณภาพระดับพรีเมียร์ คุ้มค่าสมราคาสินค้า มากด้วยประสบการณ์ รองรับทุกความต้องการ บริการครอบคลุมทุกพื้นที่

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEL:  098-0177-000

LINE ID: @ts.co.th