ความสำคัญของ ฮวงซุ้ย

ฮวงซุ้ย มีความสำคัญอย่างไร

มนุษย์เมื่อเราเกิดมา ส่วนหนึ่งของชีวิตเราครึ่งหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่เป็นผู้ให้กำหนด เพราะว่ากว่าเราจะแยกชีวิตออกมาใช้เอง เราก็อยู่กับพ่อแม่มาครึ่งชีวิตได้แล้ว โดยเฉพาะถ้าเป็นชาวจีน ส่วนใหญ่พ่อแม่จะเป็นถูกกำหนดมากกว่าครึ่ง เช่น การเลือกคู่ครอง ล้วนถูกกำหนดไว้ให้ ว่าจะต้องแต่งงานกับตระกูล โหวงเฮ้งคู่ครองตามเป็นแบบไหน ที่จะพากันเจริญรุ่งเรือง หรือ การกำหนดกฎเกณฑ์ว่าต้องเรียนอะไร เพื่อมาทำงานสืบทอดกิจการของวงศ์ตระกูลต่อไป เป็นต้น

จึงกล่าวได้ว่าชีวิตคนเราถูกกำหนดโดยพ่อและแม่อย่างแท้จริง และพ่อแม่มีอิทธิพลต่อเรามาก เพราะการกระทำใดๆที่เป็นไปตามที่พ่อแม่ได้สั่งสอนและกระทำ  การกระทำและคำสอนนั้นก็เสมือนเป็นถนนให้กับชีวิตลูกหลานในภายภาคหน้าต่อไป  เมื่อถึงเวลาหลังจากที่พ่อแม่ได้ล่วงลับจากไปแล้ว เราที่เป็นลูกหลานและเครือญาติก็สมควรทำหน้าที่หาที่พักพิงหรือบ้านหลังสุดท้ายให้พ่อแม่ได้พักหลับอย่างสบายไปตลอดกาล โดยเราที่เป็นลูกหลานสามารถรับผิดชอบหน้าที่และแสดงความกตัญญู กตเวทีต่อบุพการีได้ ด้วยการดูแลที่พักพิงหรือบ้านหลังสุดท้ายของท่านให้ดีที่สุด เพราะในตอนที่พ่อแม่มีชีวิตอยู่ ท่านได้ให้ความรัก ความเอาใจใส่ ดูแลเรามาตลอด เมื่อท่านได้ล่วงลับไป ลูกหลานก็สมควรเสียสะเวลาตัวเองเพียงปีละครั้ง เพื่อมาไหว้พ่อแม่และบรรพชน เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูและยังเป็นจุดส่วนรวมให้เครือญาติได้มาพบปะกันอีกด้วย

ความสำคัญของสุสาน (ฮวงซุ้ย) มีหลักสำคัญ 4 ประการดังนี้

1.เป็นที่อยู่สุดท้ายของเหล่าบรรพชน เมื่อครั้งบรรพชนมีชีวิตอยู่ก็ได้สร้างรากฐานไว้ให้คนรุ่นหลัง พอครั้งล่วงลับไป ลูกหลานก็ต้องหาที่อยู่สุดท้ายบรรพชนได้อยู่เช่นกัน

2.เป็นการแสดงความรับผิดชอบ และความกตัญญู ของลูกหลาน อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้น การดูแลบรรพชนหลังจากที่ล่วงลับไปแล้ว ถือเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที ของลูกหลาน ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน ที่ปฎิบัติทำต่อๆกันมา

3.เป็นการสร้างความผูกพันและสายใยกับคนในครอบครัวที่ถือว่าเป็นสายเลือดเดียวกัน เพราะทุกๆ1ปี ที่มีการทำพิธีไหว้บรรพขน สุสาน (ฮวงซุ้ย)จะเป็นสถานที่ ที่ให้เครือญาติได้มาพบปะ สร้างความรักความสามัคคีกัน ช่วยกันนำพาตระกูลให้รุ่งเรืองเจริญก้าวหน้าเพราะเราคือสายเลือดของคนในครอบครัวเดียวกัน

4.เหมือนเป็นการวางกรอบเกณฑ์ชีวิตไว้ให้และเป็นตัวชี้วัดพฤติกรรมของลูกหลาน คนจีนในอดีต เมื่อพ่อแม่เสียชีวิต ลูกชายจะผลัดกกันไปเฝ้าที่สุสานเป็นเพื่อนพ่อแม่ 3 ปี เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู ไม่ให้เห็นแก่ประโยขน์ส่วนรวม แต่ให้เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้งอีกด้วย ฉะนั้น การวางกรอบให้กับลูกหลานจึงเป็นเสมือนเป็นตัวชี้วัดว่าลูกหลานจะมีพฤติกรรมแบบไหน จะมีความกตัญญู หรือ เห็นแก่ตัวไหมที่จะต้องปฎิบัติตามหน้าที่ ที่ทำต่อๆกันมา

นี่ก็คือประวัติความเป็นมาและความสำคัญของสุสาน นี้เป็นเพียงเนื้อหาบางส่วนที่แอดมิน นำมาฝากให้กับทุกท่านได้ทราบ เป็นเกร็ดความรู้ แต่เรื่องของ ฮวงซุ้ย ยังมีอีกมากมายที่น่าสนใจ ไม่ว่า จะเป็นการเลือกฮวงซุ้ย ควรดูยังไง  ฮวยซุ้ย ตามภาษาเขียนของชาวจีน นั้นมีความหมายอย่างไร ครั้งหน้าแอดมินจะนำเรื่องไหนมาเล่าให้ทราบกัน ติดตามกันนะคะ

บริษัท ฐวีสิน ฟิวเนอรัล จำกัด เราเป็นผู้นำและดำเนินธุรกิจด้านการจัดงานศพมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี เรามีบริการมากมายหลายรูปแบบให้ท่านได้เลือก ไม่ว่าจะเป็น รับจัดงานศพ รับเคลื่อนย้ายศพ รับจัดดอกไม้งานศพ ของใช้ในงานศพ ของชำร่วยงานศพ บริการสร้างสุสานหลุมศพ(ฮวงซุ้ย) เราพร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำกับท่านได้ตลอด 24.ชม. และเรายังรับจัดงานตามงบประมาณที่ต้องการได้ด้วย ไม่ว่างานเล็ก งานใหญ่ งานพรีเมียร์ เราพร้อมบริการได้ทุกระดับ

สร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า ด้วยคุณภาพระดับพรีเมียร์ คุ้มค่าสมราคาสินค้า มากด้วยประสบการณ์ รองรับทุกความต้องการ บริการครอบคลุมทุกพื้นที่

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEL:  098-0177-000

LINE ID: @ts.co.th