บริจาคโลงศพทำบุญไม่ยุ่งยาก และได้ผลบุญ

แชร์ต่อ บอกบุญ ....บริจาคโลงศพ ทำง่ายๆ ได้ผลบุญ

สถานการณ์ตอนนี้ที่กำลังทำให้ท่านตื่นตระหนกคงหนีไม่พ้น ไวรัสโควิด-19 ( COOVID-19 ) ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ประเทศไทย เป็นระลอกใหม่ที่มีความน่ากลัว เพราะการแพร่เชื้อ ไวรัสโควิด-19 ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว  และทำให้บุคคลทั่วไป ต้องประสบปัญหาในด้านต่างๆ อีกมากมาย แต่ในสถานการณ์แบบนี้ การทำบุญโลงศพ ยังได้รับความร่วมมือช่วยเหลือบริจาค โดยผู้ใจบุญที่มองเห็นถึงความยากไร้ จึงได้ยื่นมือเข้ามาร่วม บริจาคโลงศพกับเรา บริษัทของเราจึงเป็นสื่อกลางประสานงานเป็นสะพานบุญการรับบริจาคโลงศพ  เพื่อนำไปมอบให้กับมูลนิธิ วัดต่างๆ  และผู้ที่ยากไร้ ที่ไม่มีทุนทรัพย์ที่จะต้องใช้ในการจัดงานศพ  และได้ติดต่อมา  เพื่อขอรับบริจาคโลงศพ และทางวัดต่างจังหวัดก็สามารถเข้ามาติดต่อ  เพื่อขอรับบริจาคโลงศพกับเราได้เช่นกัน ในเดือนนี้ เรามาบอกบุญที่เราได้รับการติดต่อเพื่อขอรับบริจาคโลงศพ

สถานการณ์ตอนนี้ที่กำลังทำให้ท่านตื่นตระหนกคงหนีไม่พ้น ไวรัสโควิด-19

เมื่อได้ยินคำว่า  โลงศพ  ว่าไม่มีใครอยากได้ยินเรื่องแบบนี้มากนัก แต่ โลงศพ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในบั้นปลายของชีวิต เพราะเปรียบเสมือนที่พักสุดท้ายของเราที่ให้เราใช้อาศัยอยู่ และ “โลงศพ” ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อเมื่อเกิดการเสียชีวิตเพียงเท่านั้น แต่ “โลงศพ ” ยังสามารถซื้อเพื่อบริจาคได้อีกด้วย การบริจาคโลงศพให้กับคนยากไร้ที่ไม่มีกำลังทรัพย์ในการซื้อโลงศพ หรือบริจาคโลงศพตามวัด ตามมูลนิธิต่าง ๆ ถือเป็นการทำบุญครั้งใหญ่อีกด้วย ปัจจุบันการบริจาคโลงศพเป็นที่รู้จักกันทั่วไป วันนี้แอดมินจะนำสถานที่ที่คนนิยมไปบริจาคโลงศพมาฝากกันค่ะ

การบริจาคโลงศพ มีจุดประสงค์หลายอย่าง บางคนทำเพราะอยากต่อโชคชะตา ต่ออายุ แก้ปีชงตัวเอง (ปีชง ปี 2564 ได้แก่ ปีมะแม ปีฉลู ปีจอ ปีมะโรง) การเสริมดวงชะตา หรือแม้แต่อยากทำบุญ การบริจาคโลงศพก็เป็นอีกทางเลือกได้เช่นกัน บุญใหญ่กุศลแรง ทำบุญโลงศพให้กับศพที่ยากไร้และศพไร้ญาติ อานิสงส์แรงช่วยพลิกดวงชะตาได้ และเชื่อกันว่า สามารถสะเดาะเคราะห์ให้กับคนที่กำลังดวงตก หรือประสบปัญหาในชีวิตได้อีกด้วย

เพิ่มแต้มบุญชีวิต... ทำได้ไม่ยาก...

เปลี่ยนความคิดยึดติดกับสิ่งเดิมๆ ด้วยการ “ให้” ที่มีค่า ทำง่ายๆ แค่ติดต่อเรา ?

ชาวพุทธมีวิธีการทำบุญมากมายหลากหลายวิธี  การทำบุญที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับคือ ‘บริจาคโลงศพ’ เนื่องจากใช้เวลาเพียงไม่นาน และเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อประเทศไทยที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูง ทำไมเราต้องบริจาคโลงศพ? เพราะมีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับอานิสงส์ของการบริจาคหีบศพ ถือเป็นการทำบุญให้ทานด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ เพราะเป็นการทำบุญเพื่อผลประโยชน์ของผู้อื่น โลงศพสามารถนำไปใช้งานต่อได้จริง เป็นเหมือนบ้านหลังสุดท้ายสำหรับศพไร้ญาติ ศพอนาถา หรือศพที่ครอบครัวมีความเดือดร้อนคลาดแคลนเงินที่จะนำไปซื้อโลง ถือเป็นการช่วยสงเคราะห์แก่ผู้ตาย ด้วยความปรารถนาที่จะช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ดังนั้นจึงเชื่อว่าเป็นกุศลใหญ่ที่ได้อานิสงส์แรงมาก เห็นผลบุญเร็วทันตา โดยส่วนมากจะทำเพื่อต่ออายุขัย แก้ปีชง สะเดาะเคราะห์ให้กับคนที่กำลังดวงตก หรือประสบปัญหาในชีวิต เพื่อผ่อนเคราะห์กรรมจากหนักให้เป็นเบา ได้รับการช่วยเหลือ มีโชค มีความเจริญก้าวหน้า แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ เป็นสิริมงคลกับชีวิตสืบต่อไป

วิธีบริจาคโลงศพ : ซื้อหีบศพทั้งใบไปบริจาค พร้อมทั้งอธิษฐานแผ่เมตตาจิตถึงผู้เสียชีวิต หรือร่วมบุญโดยการบริจาคเงินหรืออุปกรณ์จำเป็นสำหรับศพไร้ญาติตามกำลังศรัทธา ทั้งนี้ ในส่วนบางพิธีกรรมเพื่อเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์นั้น ในแต่ละสถานที่อาจจะมีการดำเนินการแตกต่างกันออกไป เช่น การนอนในโลง ซึ่งสามารถเลือกสถานที่ทำได้ตามสะดวก

ทั้งนี้ ในยุคปัจจุบันที่ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนสะดวกสบาย ทุกอย่างล้วนปรับตัวเพื่อรับตอบการใช้ชีวิตของผู้คน ไม่เว้นแม้กระทั่งการทำบุญในรูปแบบต่างๆ การบริจาคโลงศพก็เช่นเดียวกัน ผู้มีจิตศรัทธาไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำบุญด้วยตัวเองอีกต่อไป แต่สามารถบริจาคผ่านบัญชีธนาคารของทางมูลนิธิได้เลย ด้วยความเชื่อที่ว่าการทำบุญนั้นขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ทำบุญเป็นหลัก

 บ้านหลังสุดท้ายถึงผีแน่นอน! ฟังแล้วขนลุก ทำบุญ ‘โลงศพ’ อย่างไรให้การ “ทำบุญโลงศพ” ที่หลายคนมีความเชื่อว่า การบริจาคโลงศพหรือทำบุญโลงศพ ให้กับศพที่ยากไร้ ที่ไม่มีเงินซื้อโลงศพ เสมือนการสร้างบ้านให้คนอยู่ ซึ่งเชื่อว่าจะได้อานิสงส์แรง ต่ออายุให้ยืนยาว และเป็นการสะเดาะเคราะห์ต่ออายุให้กับตัวเองด้วย

โลงเย็นคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อการประกอบพิธีศพในปัจจุบัน

โลงศพคือส่วนสำคัญของการประกอบพิธีศพ ไม่ว่างานเล็กหรือใหญ่ก็ขาดโลงศพไปไม่ได้ แต่ปัจจุบันโลงศพก็มีวิวัฒนาการขึ้นเท่าทันเทคโนโลยีและความเปลี่ยนแปลงของสังคม หนึ่งในนั้นก็คือโลงเย็นนั่นเอง

การประกอบพิธีศพคือหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนาที่สำคัญสำหรับทุกชนชาติรวมถึงชาวไทยอย่างเราด้วย ปัจจุบันด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป จัดงานศพและการเลือกใช้โลงศพจึงมีความเปลี่ยนแปลงไปด้วย โลงเย็นหรือโลงแอร์ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานภูมิปัญญาและศิลปะวัฒนธรรมของโลงแบบดั้งเดิมออกมาได้อย่างลงตัว สามารถใช้ประโยชน์ในปัจจุบันได้หลากหลาย คุ้มค่า นอกจากนี้หลายวัดในปัจจุบันยังต้องการโลงเย็นเป็นจำนวนมาก

ทำความรู้จักกับโลงเย็น หรือหีบปรับอากาศสำหรับพิธีศพยุคใหม่

โลงเย็น คือ โลงศพที่มีเครื่องทำความเย็นติดตั้งอยู่ภายในโลงเพื่อรักษาหรือปรับอุณหภูมิให้มีความเย็นอยู่ตลอดเวลา มีแนวคิดและการทำงานคล้ายกับตู้เก็บศพในโรงพยาบาล แต่ภายนอกยังคงมีความสวยงามของลวดลายและศิลปะแบบโลงศพดั้งเดิม เรียกได้ว่าโลงเย็นนั้นมาพร้อมทั้งความสวยงามตามแบบฉบับโลงศพไทย แต่ก็มีประโยชน์ด้านการใช้งานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน

ประโยชน์ของโลงเย็นคืออะไร

โลงเย็นหรือหีบปรับอากาศ มีประโยชน์ในการเก็บรักษาศพให้คงสภาพใกล้เคียงร่างเดิมมากที่สุด ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศจะช่วยชะลอการเน่าเปื่อยของเนื้อเยื่อโดยแทบไม่ต้องใช้ฟอร์มาลีนเพื่อคงสภาพศพเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงระหว่างการเคลื่อนย้ายศพ หรือระหว่างการทำพิธีทางศาสนา ทำให้สามารถเก็บรักษาศพไว้ได้หลายวันจนครบกำหนดการประกอบพิธี

ส่วนใหญ่แล้วเรานิยมซื้อโลงเย็นเพื่อบริจาคถวายวัด โดยวัดในปัจจุบันมีความต้องการโลงเย็นสูงมาก เนื่องจากสามารถนำไปใช้ประโยชน์ให้กับศาสนิกชนหรือชาวบ้านที่มาจัดพิธีศพ และต้องการใช้โลงของทางวัดได้ โดยเฉพาะผู้ที่ขาดแคลนเงินทุนในการจัดงานศพ ถือเป็นการซื้อโลงเย็นเพื่อบริจาคให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม อีกทั้งยังได้อานิสงค์ทั้งต่อตนเองและครอบครัว ช่วยให้ผู้บริจาคมีแต่ความสงบร่มเย็น   

ประมวลภาพ

ดูผลงานอื่นๆ

บทความอื่นๆ