จากเสื่อสู่โลง..วิวัฒนาการตามยุคสมัย

จากเสื่อสู่โลง...วิวัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย

จากเสื่อสู่โลง…วิวัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา

การที่มนุษย์เรานำคนที่เสียชีวิตไปแล้วมาใส่โลงศพ สืบเนื่องมาจากความเชื่อที่เกิดจากความหวาดกลัววิญญาณของคนตายไปแล้วจะกลับมาหลอกหลอนคนเป็นได้อีกครั้ง เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์แบบนี้จึงต้องมีการนำร่างใส่หีบศพ แล้วทำพิธีศพเพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดีกว่า ซึ่งเป็นความเชื่อที่มีมานานนับพันปีก่อนคริสตกาล ต้นกำเนิดของโลงศพมาจากความเชื่อนี้มาจากชาวซูเมอเรียนโบราณที่มีธรรมเนียมการฝังศพคนตายในตะกร้าที่สานจากกิ่งไม้เล็กๆ มีการมัดร่างกายและศีรษะติดกับเท้าของคนตาย โดยเชื่อว่าเป็นวิธีการป้องกันไม่ให้คนตายกลับมาหลอกหลอนคนเป็นได้ ต่อมาจึงได้มีการทำรูปแบบของโลงศพให้มีความมิดชิดขึ้น ก่อนที่จะนำไปฝังลงหลุมแล้ววางทับด้วยหินก่อนใหญ่ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการปิดปากหลุมกันวิญญาณ และใช้เป็นหินสัญลักษณ์บนหลุมศพ

 ส่วนวัฒนธรรมของคนไทยโบราณในสมัยก่อนจะเป็นการนำศพมาห่อด้วยเสื่อแล้วนำไปพาดให้ค้างไว้ตามต้นไม้ใหญ่อย่างต้นไทร หรือต้นไม้ชนิดอื่นในป่าช้า เรียกว่าเป็นการ “ทำศพค้าง” เพื่อรอให้ศพเน่าสลายไปเอง ซึ่งเป็นวิธีการที่มีความคล้ายกันในทางวัฒนธรรมในหลายประเทศแถบเอชีย เช่นในอินเดียหรือในทิเบตก็จะใช้วิธีการหามศพผู้ตายไปไว้บนยอดเขาหรือที่สูงเพื่อให้แร้งกาได้กินซากศพ ดังนั้น การเอาศพใส่โลงจึงน่าจะเป็นการรับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมของศาสนาคริสต์ 

การที่ต้องเก็บศพพักค้างไว้ของคนในสมัยก่อนนั้น ส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะเกิดโรคระบาดที่รุนแรงเป็นวงกว้างในเวลาใกล้คียงกัน รวมถึงความขัดสนของประชาชนโดยส่วนมาก จึงนิยมที่จะใช้วิธีการเก็บรักษาศพพักค้างไว้ให้ ย่อยสลาย หรือรวมกันไว้เพื่อเป็นอาหารนกกา ตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น ต่อมาเมื่อสังคมมีวิวัฒนาการที่เจริญขึ้นที่เหมาะสมกับยุคสมัย ไม่ให้ดูอุจาดตา และเพื่อลดการแพร่กระจายของโรคระบาด จึงได้มีการนำเอาศพใส่ในสิ่งที่เรียกกันว่า “โลงศพ” โดยมีพิธีกรรมสำคัญก่อนจะเอาศพใส่โลง คือจะต้องตำหมากใส่ในปากศพหนึ่งคำ แล้วหาเงินบาทหรือแหวนทองคำใส่ลงไปในปาก จากนั้นใช้ขี้ผึ้งหนาประมาณครึ่งนิ้ว ปิดหน้าศพไว้ วางกรวยดอกไม้ธูปเทียนใส่มือแล้วมัดตราสังข์ศพด้วยผ้าขาว ก่อนจะยกศพวางในโลงแล้วปิดฝาโลงให้เรียบร้อย ซึ่งต่อมารูปแบบและพิธีกรรมทางความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับโลงศพก็ยังมีอยู่ ตามแต่ละวัฒรธรรมและประเพณีของแต่ละศาสนา และได้สืบทอดความเชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบันนี้

ฐวีสิน ฟิวเนอรัล เรามีบริการจำหน่ายหีบศพ มีมากมายหลายรูปแบบให้ท่านเลือก อาทิ หีบศพไม้อัด หีบศพไม้สัก หีบศพแบบไทย หีบศพคริสต์ หีบศพจีน หีบศพปรับอากาศ (โลงแอร์) โลงเย็น โลงแก้ว หรือแบบสั่งผลิตพิเศษตามความต้องการของท่าน นอกจากนี้ยังมีบริการด้านการจัดงานศพอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บริการรับจัดงานศพแบบครบวงจร บริการเคลื่อนย้านศพ รับจัดดอกไม้หน้าศพ ของใช้ในงานศพ รับสร้างสุสานหลุมศพ  สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ตลอด 24 ชั่วโมง เราเต็มใจและยินดีให้บริการทุกท่านค่ะ

ติดต่อสอบถามได้ที่
Tel: 098-0177-000
Line ID:  @ts.co.th

www.www.ts.co.th

#รับจัดงานศพ #พวงหรีดดอกไม้ #ดอกไม้หน้าศพ #ดอกไม้หน้าเมรุ #โลงศพ #หีบศพ #ของใช้ในงานศพ #เคลื่อนย้ายศพ   #สุสานฝังศพ #หลุมศพ