ความเป็นมาของดอกไม้จันทน์

ความเป็นมาของดอกไม้จันทน์

ตามคติความเชื่อของคนไทยตั้งแต่สมัยโบราณนานมา การฌาปนกิจศพ ถือว่าเป็นการแสดงความเคารพและให้เกียรติแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ตามธรรมเนียมประเพณีของคนไทยในการฌาปนกิจศพนั้น จะมีการวาง “ดอกไม้จันทน์” ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงความไว้อาลัยอีกด้วย

ในสมัยก่อน “ไม้จันทน์” ถือว่าเป็นไม้มงคลที่เป็นของสูง ในสมัยก่อนมักจะใช้สำหรับเชื้อพระวงศ์ เจ้าขุนมูลนาย  หรือคนชนชั้นสูงเท่านั้น เนื่องจากเป็นไม้ที่หาได้ยากและมีราคาที่แพงมาก และด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของไม้จันทน์ที่มีความหอมมาก จึงนิยมนำมาทำหีบศพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโกศสำหรับที่ใช้บรรจุศพของเจ้านายชั้นสูง และทำเป็นฟื้นที่ใช้ในการฌาปนกิจศพ จากคติความเชื่อเรื่องการเผาเครื่องหอมและกำยาน ถวายต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้วยธูปหอมที่ทำมาจากไม้จันทน์อีกด้วย

นอกจากธูปหอมแล้ว ไม้จันทน์ ยังถูกนำมาทำเป็นของใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หีบเสื้อผ้า เทียนอบผ้า พัดไม้จันทน์ และยังนำมาทำเป็นเครื่องหอมต่างๆ ที่มีส่วนผสมจากไม้จันทน์ โดยนำไม้จันทน์มาบดใช้เป็นผง แล้วนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องใช้ต่าง อาทิ กำยาน น้ำอบไทย เทียนอบขนม เป็นต้น

ต่อมาในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นยุคที่เฟื่องฟูทางการค้า จึงมีผู้คิดค้น ประดิษฐ์ทำดอกไม้จันทน์เทียมขึ้นมา โดยได้ทำเป็นแผ่นบางๆให้มีลักษณะคล้ายกลีบของดอกไม้ และนำมาจัดตกแต่งรวมเป็นดอก เรียกว่า “ดอกไม้จันทน์” ใช้ในราชพิธีหลวงของกษัตริย์ และได้แผ่หลายขยายการใช้ “ดอกไม้จันทน์เทียม” ลงมาสู่สามัญชน เรื่อยมา เพราะไม้จันทน์เริ่มหายากมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ จึงได้มีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์เทียมขึ้นมา และได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของดอกไม้จันทน์ ตามแต่ละชนิดและสีสันของดอกไม้ ไปตามแต่ละยุคสมัยนั้นๆ

ดอกไม้จันทน์ จึงถือได้ว่ามีความเป็นมาที่สอดคล้องกับประเพณีและวัฒนธรรมด้านการฌาปนกิจศพ ในงานพิธีบำเพ็ญกุศลมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน และดอกไม้จันทน์ ยังถือว่าเป็นของใช้ในงานฌาปนกิจศพที่มีความสำคัญและจะขาดไม่ได้เลยอีกด้วย

ฐวีสิน ฟิวเนอรัล เราเป็นผู้นำและดำเนินธุรกิจด้านการจัดงานศพมาอย่างยาวนาน  เราจึงมีบริการด้านงานศพให้ลูกค้าได้เลือกหลากหลายรูปแบบ และหนึ่งในนั้น คือเรื่องการบริการของใช้ในงานศพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องจัดเตรียมเพื่อใช้ในการจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศล ในการจัดงานนั้นเราจะขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่ได้เลย แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราจะหาของใช้ในงานศพครบได้ทุกอย่างในที่เดียว ฐวีสิน ฟิวเนอรัล เราพร้อมบริการของใช้ในงานศพให้กับท่าน ได้ครบถ้วนทุกอย่าง ครบทุกขั้นตอน และพร้อมอำนวยความสะดวกในเรื่องการบริการจัดส่ง เพื่อให้ท่านมั่นใจได้ว่า เราสามารถดูแลท่านได้อย่างครบถ้วน ถูกต้อง ได้เป็นอย่างดีที่สุด

สร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า ด้วยคุณภาพระดับพรีเมียร์ คุ้มค่าสมราคาสินค้า มากด้วยประสบการณ์ รองรับทุกความต้องการ บริการครอบคลุมทุกพื้นที่

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEL:  098-0177-000

LINE ID: @ts.co.th