ความหมายของดอกไม้แต่ละชนิด

การประดับตกแต่งดอกไม้

งานศพ เป็นพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อแสดงความไว้อาลัยมอบความรักครั้งสุดท้ายต่อผู้ที่จากไป การจัดงานให้สวยงามสมเกียรติจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อให้เหมาะสมกับคุณงามความดีของผู้เสียชีวิต การประดับตกแต่งด้วยดอกไม้จึงเป็นที่นิยม เพราะดอกไม้แต่ละชนิดที่ตกแต่งอย่างปราณีต แฝงด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง มาดู

กันว่าดอกไม้แต่ละชนิดให้ความหมายว่าอย่างไรบ้าง

ดอกเบญจมาศ

        ดอกมัมหรือเบญจมาศ ที่เรียกว่ามัมก็เป็นชื่อย่อของ Chrysanthemum บางครั้งก็เรียกว่า “แทนซี่” 

        ดอกเบญจมาศสีขาว สำหรับประเทศจีน ให้ความหมายว่า “สัจจะ” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “ความจริงแท้ ” หาก

        เป็นแถบยุโรปจะให้ความหมายว่า “ความตาย” เมื่อนำมาประดับในงานศพ จึงแฝงไปด้วยความหมายข้อคิด

        เตือนสติว่า “ ความตาย คือ สัจจะ ที่มนุษย์ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ”

 

ดอกเยอบีร่า

ดอกเยอบีร่า มักให้ความหมายว่า “ความรักที่มั่นคง ซื่อตรง” เมื่อนำมาประดับไว้ในงานศพ จึงเสมือน “การมอบความรักที่ซื่อสัตย์ และความจงรักภักดีให้ผู้ล่วงลับที่จากไปแล้วตลอดกาล”

ดอกกุหลาบ

         ดอกกุหลาบ มีความหมายเน้นเฉพาะในเรื่องความรัก หลากสีสัน จึงมีหลายความหมาย แต่ถึงอย่างไร                     เมื่อนำมาประดับไว้ในงานศพ ก็สามารถเป็นตัวแทนบอกความรู้สึก ความรัก ที่มอบให้ผู้จากไปได้เช่นกัน

ดอกไฮเดรนเยียร์

 ดอกไฮเดรนเยียร์ มีความหมายสั้นๆ ว่า “ขอบคุณ” จึงมักคุ้นตาในพิธีวิวาห์ ที่บ่าวสาวกำลังขอบคุณกันและกัน     แต่เมื่อมาอยู่ในงานศพ ก็จะให้ความหมายอีกหลายรูปแบบ คือ “ขอบคุณความรักที่มีให้กัน”   “ขอบคุณมิตรภาพที่     น่าจดจำ” และ “ขอบคุณชีวิตที่ให้โอกาสเรามาพบเจอกัน”

ดอกคาเนชั่น

ดอกคาร์เนชั่น อาจเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลอง ซึ่งบางสีจะให้ความหมายในเชิงของความรักความสดใส   แต่เมื่อประดับในงานศพ ก็สามารถเป็นตัวแทนแสดงความโศกเศร้า และมอบกำลังใจใหจากการสูญเสียได้เช่นกัน

ดอกหน้าวัว

 ดอกหน้าวัว ให้ความหมายหม่นหมอง เพราะเป็นตัวแทนแห่ง “หญิงสาวผู้เหงาเศร้า แต่หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี”       แต่ในแง่ของความรักแล้ว จะให้ความหมายว่า “ความรักที่มั่นคงและอดทน” เมื่อนำมาตกแต่งในงานศพก็สามารถ   เป็นตัวแทนความรักที่มอบให้ได้เช่นกัน

ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้ พบเห็นกันบ่อยครั้งในการนำมาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามวัด แต่ในแง่ของความหมายนั้น คือ “ความรักที่สง่างาม ความประเสริฐ” หรือบอกเป็นภาษารักได้ว่า “ฉันไม่สามารถหยุดคิดถึงเธอได้” เมื่อนำมาประดับในงานศพแล้ว สามารถแสดงถึงความคิดถึง การระลึกถึง

ดอกสแตติส

ดอกสแตติส เป็นตัวแทนของความรู้สึกดีๆ ที่จะยังคงอยู่ตลอดไป เมื่อนำมาประดับไว้ในงานศพ ก็สามารถ สื่อความหมายได้ว่า ครอบครัว ญาติ และเพื่อนของผู้ล่วงลับจะเก็บความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ ที่เคยมอบให้กันตลอดไป

ดอกลิลลี่

 ดอกลิลลี่ เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา อ่อนหวาน และแต่ละสีก็ให้ความหมายในเรื่องความรักหลาก   หลายรูปแบบกันไป แต่ก็สามารถนำมาประดับไว้ในงานศพได้เช่นกัน เพราะด้วยความร่าเริง สดใสของดอกลิลลี่     จะช่วยบรรเทาความโศกเศร้าได้

     

 

     จะเห็นได้ว่าดอกไม้แต่ละชนิด แต่ละสี อาจให้ความหมายที่แตกต่างกันออกไปตามความเชื่อของแต่ละเชื้อชาติ หากท่านต้องการความมั่นใจในการเลือกสรรดอกไม้ให้เหมาะสมกับพิธีงานศพ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฐวีสิน ฟิวเนอรัล  เราเต็มใจและยินดีให้คำแนะนำแก่คุณลูกค้าทุกท่าน